Quản trị cảm xúc

Quản trị cảm xúc cũng là kỹ năng cần rèn luyện. Quản trị cảm xúc là khả năng nhận thức và quản trị được cảm xúc của bạn và biết được cảm xúc của người xung quanh. Người có khả năng quản trị được cảm xúc sẽ hiểu rõ được cảm giác của người khác, từ đó điều chỉnh được hành vi tác động phù hợp. Người có kỹ năng quản trị cảm xúc sẽ đối mặt với các khó khăn tự tin, giải quyết mâu thuẫn hài hòa, dùng tinh thần tích cực trong giao tiếp và thương lượng hiệu quả hơn. Giữ tâm trạng, con người sẽ ra quyết định sáng suốt và giải quyết được các vấn đề tốt hơn.

Điều chỉnh trạng thái cơ thể tốt nhất

Để quản trị cảm xúc, trước tiên cơ thể phải ở trong trạng thái tốt nhất. Cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái thì những cảm xúc tích cực sẽ dễ dàng đến, ngược lại cơ thể mệt mỏi, tinh thần lo lắng, buồn bã thì cảm xúc tiêu cực sẽ xâm chiếm. 

Khi bạn tức giận, tim đập nhanh, máu dồn lên não gây căng thẳng, khó chịu khiến bạn mất khả năng làm chủ bản thân và dễ cáu giận và hành động thiếu cân nhắc. Lúc này, bạn nên học những cách điều chỉnh cơ thể ngay lập tức để thoải mái hơn, thư giãn hơn bằng cách hít thở thật sâu, thả lỏng các cơ bắp, uống một cốc nước,… Điều chỉnh cơ thể về cả thể chất lẫn tinh thần giúp cảm xúc của bạn được giải tỏa phần nào. Bạn sẽ bớt ức chế, nóng giận và quản trị được cảm xúc bản thân. 

Suy nghĩ tích cực

Để quản trị cảm xúc bạn cần điều chỉnh cơ thể giúp thư giãn tinh thần. Khi làm điều đó bạn sẽ suy nghĩ góc nhìn tích cực hơn của vấn đề đã xảy ra. Tránh bản thân hướng suy nghĩ về những khó khăn và phủ nhận khả năng giải quyết. Nghĩ về định hướng giải quyết công việc tích cực và lạc quan như:

  • Ai rồi cũng phải gặp những lỗi lầm, mọi chuyện trong cuộc sống chỉ là tương đối. 
  • Mình đủ khả năng để giải quyết việc này, thậm chí làm tốt hơn trước.
  • Được rồi, khó khăn ư? Trải qua nó mình sẽ trưởng thành hơn, giỏi hơn.

Tìm cách giải tỏa cảm xúc lành mạnh

Cảm xúc không nên bị ép buộc dồn nén, mà cần có cách giải tỏa lành mạnh. Khi nóng giận, bạn không nên tự giam mình trong phòng và tiếp tục tự trách bản thân. Thay vì như thế, bạn nên ra ngoài một mình và dành thời gian làm các việc như đạp xe, ngồi lơ đễnh trên một chuyến bus, ngắm nhìn những quang cảnh yên tĩnh,… Hay bạn có thể dành thời gian cho những sở thích cá nhân như ăn uống, vẽ tranh, ca hát, chia sẻ tâm trạng với người thân, bạn bè,… Làm những việc nhẹ nhàng sẽ giúp cảm xúc của bạn dịu nhẹ hơn, suy nghĩ, nhìn nhận tích cực hơn.

Tập yoga hoặc thiền, massage

Yoga hoặc thiền là phương pháp tĩnh tâm vô cùng hiệu quả, đặc biệt với những người đang giận dữ, khó chịu trong người. Bằng cách tránh mặt người đối diện và thử làm một vài động tác yoga hoặc thiền trong vài phút, bạn sẽ học cách quản trị cảm xúc tức giận và cảm thấy tốt hơn lên.

  • Hít và thở thật chậm, thật sâu giúp tim bạn không còn đập nhanh nữa, giảm căng thẳng hiệu quả.
  • Thả lỏng các cơ bắp, thư giãn cả thể chất lẫn tinh thần.
  • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp xoa bóp làm giảm bớt các triệu chứng căng thẳng cả về thể chất và tâm lý. Các chỉ số về mức tiêu thụ oxy, huyết áp và mức hoocmon cortisol đều thấp hơn từ 10 đến 15 phút.
Advertisement

One thought on “Quản trị cảm xúc

  1. Pingback: Thành công thực sự đơn giản | Cracking Your Own World

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.